ผลตอบแทนจากการทำงานหนักสุดท้าย เขาก็ตอบแทนได้แค่ ช่างหัวมึงปะไร ?

July 28, 2011 at 7:17 pm
บทเรียนชีวิตของคนทำงาน Bank

บทเรียนชีวิตของคนทำงาน Bank

เป็น Contents ที่เขียนด้วยความรู้สึกจริง ที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว พี่ชายผมเองที่เรียนจบมาอุทิศตน ให้กับทางธนาคารแห่งหนึ่ง เรียกย่อ ๆว่า  Bank ม่วงในเมืองไทยแล้วกัน อายุงานก็มากกว่า 26  ปีในการทำงานสำหรับองค์กรนี้เพียงองค์กรเดียว ซึ่งตลอดเวลาผมเฝ้ามอง แกตั้งแต่ผมเรียนอยู่จนกระทั่งผมได้มาทำงาน ก็เห็น แกตื่นเช้า ขนาดที่เรายังไม่ตื่น แล้วก็กลับบ้านกว่าจะกลับบ้านได้ ก็ปาไปตี 1 ผมเองก็แปลกใจว่าทุ่มเทให้องค์กร ขนาดนี้แล้ว องค์กรน่าจะตอบแทนสิ่งที่ดีสำหรับ ลูกจ้างที่ทำงานได้ขนาดนี้  แต่ ณ วันหนึ่งของการทำงานที่ราบรื่นไปด้วยความเต็มใจ ก็มีเอกสารฉบับหนึ่ง Fax มาย้ายให้ย้ายสาขา เพราะหัวหน้างาน ทะเลาะกัน แล้วให้เราเข้าไปเคลียร์ ” ไม่มีข้อโต้แย้ง ไม่มีคำอธิบาย ว่าทำไมต้องไป” เพราะนั่นคือลูกจ้างที่คุณจะต้องโดนย้าย หรือ ว่า Rotate ตามสายงาน ขอไม่ไปได้ไหม คำตอบคือ ไม่ได้”

การย้ายสาขาเป็นเรื่องปกติขององค์กรที่เขาทำกัน แต่ มามองกันลึก ๆ องค์กรที่เป็นองค์กรใหญ่ การเมืองมันก็ต้องมีเป็นเรื่องธรรมดา จะไปโฆษณาตามทีวี เรื่อง “ธรรมาภิบาล” นั้น อย่าได้ไปเชื่อโดยเด็ดขาด เพราะ พี่ชายผมได้ย้ายไปอยู่ สาขาใหม่ การแก้ปัญหา ควรจะมีระดับภาคที่คอยให้ความช่วยเหลือ Support แต่ มิใช่เลย  ROI (ผลตอบแทนของเป้าสาขานั้นคุณจะต้องทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็น ยอดเงินฝาก ยอดประกัน ยอดอื่น ๆ) จะเชื่อหรือไม่ ถ้าบอกว่า ผู้จัดการสาขาที่นี่หลอกลูกค้า ว่าเงินฝากที่เอามาฝากดอกเบี้ยสูง แต่ ยังถอนออกไม่ได้คือ การทำยอดจากเงินประกัน , แล้ว เงินนอกระบบที่มาจากบ้านจัดสรรโครงการหนึ่ง เพื่อจ่ายให้ตำรวจนอกเครื่องแบบ นั้น การ Key ข้อมูล ตาม Process งานจะต้องเข้าบัญชี คล้าย ๆ กับ เงินเดือนเข้าระบบเรา จะต้องมีค่าธรรมเนียมบัญชีละกี่บาท ตามนโยบาย แต่ พี่ชายผมก็อย่างว่าทำงานมา 26 ปีไม่เคยย้ายไปทำงานองค์กรอื่น ๆ ผิดถูกก็ว่ากันไป แต่ถ้าเจอเส้นใหญ่ ว่า ถ้าไม่เข้าบัญชี แบบ Key ทีละบัญชี ผมจะไม่มาฝากที่นี่ มีขู่ว่า ถ้า ไอ้นี่อยู่ ผมจะไม่มาฝากที่นี่ คือ สรุป บีบให้พี่ชายผมอยู่ไม่ได้ ซึ่งถ้าจะ Report ไปที่สำนักงานใหญ่ คำตอบออกมา คือ แคร์ลูกค้ามาก่อน ผิดระเบียบช่างมัน  นี่หรือ คือ ธรรมาภิบาล สำหรับ บริษัท ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

ผมเป็นคนที่รักครอบครัวและพี่ชายมาก แต่ ไม่เป็นไร คนตัวเล็ก จะไปสู้ องค์กร ระดับใหญ่มันไม่ได้หรอก ผมเองก็ให้สัตยาบรรณไว้ว่า Bank ม่วงนี้ ผมจะไม่ขอมีธุรกรรมใด ๆ ทางด้านเงินฝาก เงินกู้ หรือ เงินอื่น ๆ อีกต่อไป สิ่งที่มีจะทยอยปิด แล้วก็จะไม่ใช้บริการ

Comments

comments