Intern

Intern

 

มุมมอง 2 บุคลิกในเรื่องระหว่างลุงเบน กับ โจน สะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่าง ? ตั้งแต่หนังเริ่มฉาย หลังจากหนังจบ กลับมามองตัวเองที่ผ่านมา ก่อนมาทำงานประจำอีกครั้ง  อะไรหลายอย่างในชีวิตของลุงเบนที่ถ่ายทอดออกมา กรณี ของคนเกษียณ ในวัย 70 ปี อัด Video เพื่อมาสมัครงาน …  (ตอนนี้น้ำตาแทบไหล)

 

 

ไม่อิน (ไม่มีน้ำตา) มีอยู่ช่วงหนึ่งหลังจากคิดว่าคงไม่ได้ไปต่อ กับกลุ่มเพื่อน ๆ ในการทำธุรกิจละ (เริ่มว่าง มีเวลาเยอะเลย) อายุเยอะละด้วย 41 ปี  Profiles ก็แค่ ปริญญาตรี  ภาษาก็ งู ๆ ปลา ๆ คงไม่มีใครอยากจะรับเป็นลูกจ้างแล้ว จะขายของก็ได้วันละ 100 – 200 บาท ก็เลยลองทำ Video ปล่อยไว้ใน You tube เอาไว้ให้ HR เห็นเผื่อมีโอกาสไปสมัครงานสักแห่งแต่ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้งาน.. มันเป็นเวลาว่าง ๆ หลังจากส่งภรรยาไปทำงานแล้ว (ไม่เชื่อว่า ฉากนี้ ผมน้ำตาไหล)

เดิมทีคิดว่า เราเกษียณ ก็ได้นี่หว่า 41 ปี อยู่แบบไม่ต้องทำงาน ได้มากกว่า 10 ปี เพราะเป็นคนใช้แบบพอเพียง ไม่ค่อยฟุ้งเฟ้อ แต่ คิดว่าชีวิตอิสระ มันว่างมากไป ทำให้ดูชีวิตไร้ค่า น่าเบื่อ วัน ๆ เอาแต่ขี่มอไซค์ไปวัด ไปสวนสาธารณะ ไปห้องสมุด แล้วก็เข้านอน

ตอนนี้ชีวิตมันถูกเติมเต็มอีกครั้ง คือ มันต้องออกไปใช้ชีวิต ไปเจอผู้คน ไปเรียนอะไรใหม่ ๆ ที่เราไม่ได้เรียนรู้ (ตรงนี้แหละที่หนังทำให้เราเปลี่ยนความคิดอะไรหลาย ๆ อย่างที่เชื่ออย่างเดิม ๆมาผิด ๆ ตลอด)

  1. อายุเยอะ ไม่จำเป็นต้องไปเป็นหัวหน้างาน ให้คนเก่งอายุน้อย ๆ มาเป็นหัวหน้างานก็ได้ (เราก็ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ)
  2. ปัจจุบัน มีหัวหน้างานที่สัมภาษณ์เรา  (จบจากอังกฤษ สอบได้ที่ 1 ของประเทศ) อายุน้อยกว่าน่าจะรอบ กว่า ๆ เหมือน Jone เก่งเกิน เทพ Excel
  3. Excel ที่เราเคยทำได้ ตอนนี้กลับมาเรียนอีกครั้ง โดยหัวหน้าเป็นคนสอน (ความรู้เราแทบจะเรียกว่า เรียนแบบท่องจำมา)
  4. อะไรที่ไม่กล้าทำ กลัวไปเอง เช่น Website development เขาก็กล้าให้เราทำเลย เขากล้าที่จะใช้ผลงานเรา
  5. ยอมรับว่าเราเป็นโลกซึมเศร้า เพราะไม่มีเพื่อนอายุรุ่นราวคราวเดียวกันเลย (ตรงนี้แหละข้อดี ของหนัง เปลี่ยนความคิด)
  6. ได้เพื่อนที่เป็นรุ่นน้องมากกว่า 1 รอบทั้งนั้น เหมือนว่า ในสมองเคยคิดว่าคนอายุ 40 กว่าจะต้องมีเพื่อนอายุใกล้เคียงกัน ไม่จำเป็นเลย น้องแต่ละคนไปกินข้าว เขาคุยเรื่องบอล เราคุยเรื่องการใช้ชีวิต แต่ก็คุยกันได้ทุกเรื่อง
  7. มี Plan จากเดิมเป็นคนปล่อยวางเกินไป กลับมามีชีวิตที่วาง Plan ไว้อีกครั้ง มีไฟ มีความหวังและฝัน ชีวิตที่เหลืออยู่ จะทำอะไร
  8. อดีต จาก office เก่าที่เราเก็บมาคิด ตอนนี้ปล่อยวางจนหมดสิ้นแล้ว

ประสบการณ์ที่ถ่ายทอดจากหนัง มีไม่ค่อยเยอะ เพิ่งได้รับจากเรื่อง The Intern นี่แหละ ที่เราใกล้เคียง กับปู่ เบน มากที่สุด

Webmaster

Anantachai ittiworpoang

Comments

comments