มุมมองการตลาด Sales แก่ ๆ คนหนึ่งไปงานเปิดตัว Dell Venue

งานเปิดตัว Dell Venue
งานเปิดตัว Dell Venue

เป็นความบังเอิญจากการเชิญชวนใน Emails ของ Twitter @yokekung ไปร่วมงานเปิดตัวของ Dell Venue ที่สยามพารากอน ประจวบเหมาะกับ เราใส่เสื้อ Thai Think pad และ มี Notebook Thinkpad ติดกระเป๋าพอดี ซึ่งการไปร่วมงานครั้งนี้  อยากจะไปดูว่ามีอะไรใหม่ ๆ ใน Smart Phone Dell Venue แต่ดูแล้วมีเครื่องให้ใช้งานเล่นน้อย แต่ส่วนตัวคงยังไม่ซื้อ เพราะใช้  HTC  Desire อยู่แล้วคิดว่าเพียงพอในการใช้งาน สำหรับเครื่อง Dell Venue นั้นคิดว่าหลาย ๆ Blog คงจะอธิบายหมดแล้วว่ามันดีอย่างไร หน้าจอกันรอยขีดข่วน ราคาเท่าไหร่  คิดว่าข้อมูลนี้น่าจะหาได้หลาย ๆ ที่  แต่ ขอเก็บตกในมุมมอง Sales แก่ ๆ คนหนึ่ง ของการทำการตลาดของ Dell Venue  หัวข้อที่ผมมองให้ความสำคัญคือ “แฟชั่นโชว์ Make Over 6 Blogger” กับมุมมองที่ใช้ Blogger เป็น PR ให้กับสินค้า Dell Venue ครั้งนี้Files Video ที่เก็บ Temp Files หลังจากเปิด Think pad ต่อ webcam ใช้ 3G ของ 365 ถ่ายทอดสดไปได้สักพัก เพื่อทดสอบสัญญาณ upload ผลปรากฎว่าไม่เหมาะที่จะใช้งานช้าเกิน

มุมมองของ Sales แก่ ๆ คนหนึ่ง มอง  Blogger เพื่อ PR Brand นั้นทำไมถึงมาใช้ทางเลือกนี้กันเยอะ

1.  กลุ่ม Target ที่ลูกค้าจะซื้อ Smart phone Dell Venue  นั้น น่าจะเป็นกลุ่ม Target ที่ใช้  Blogger เป็น Influencer ในการผลักดันสินค้าได้อย่างสบาย เนื่องจากตอบโจทย์ Lifestyle ของการใช้งานได้ถึงแม้จะมีกระแส ณ ตอนนี้ แต่ถ้ามีการพูดคุยเป็นกิจลักษณะ อาจจะมีการตกลงจ้าง หรือไม่มี อย่างไรก็แล้วแต่การตลาดนี้ในการบอกต่อมันจะได้ผลเสมอ

2. ทำไมสื่อถึงได้ออกไปเร็วในงานเปิดตัวโดยการใช้ Blogger  PR Brand เพราะ การกระจายบอกต่อเพื่อนใน Device มือถือตัวเอง คือ พฤติกรรมใหม่ จากคนแก่ ๆ คนหนึ่งที่เมื่อก่อนการไปงานอะไรก็แล้วแต่ First eyes Contact การยิ้มแย้มการพูดคุย อะไรที่ออกมาจากสายตานั้น มันให้ความรู้สึกเป็นกันเองมากกว่า แต่ในช่วงนี้ความสำคัญของ การยิ้มแย้มเวลาเจอหน้ากันนั้นน่าจะหมดลงในไม่ช้า เพราะเห็นแต่ละคนอยู่กับ Device ตัวเอง เพื่อกระจายสื่อออกไปตาม Twitter + Face book ของตัวเอง

2. ในความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว การใช้ Blogger ในงานเปิดตัวสินค้า หรือ PR ใด ๆ คือ คนที่ได้ใช้อุปกรณ์หนึ่งก่อนก่อน โดย Brand เล็งเห็นแล้วว่า เป็นคนที่รู้จริงแล้วเอามาวิเคราะห์ว่าสินค้านั้นเป็นอย่างไร ? จะดีหรือไม่ดีให้ผู้บริโภคตัดสินใจ?

ซึ่งส่วนตัวผมชอบน้องคนหนึ่ง @Fordantitrust  แห่ง Thaithinkpad ที่เคย Reviews Thinkpad edge 11 นิ้ว ไว้ใน Website  http://www.thaicyberpoint.com/ford/blog/id/928/ เพราะได้เครื่องมา reviews ก่อน ประจวบเหมาะกับ office ต้องการซื้อ Laptop ให้พนักงาน ซึ่งเราก็ให้ Link url ในการ reviews ให้ office พิจารณาดู นั้น ซึ่งดูจาก Reviews แล้วส่งผลให้ ณ ปัจจุบัน office ซื้อรุ่นนี้ไปแล้วมากถึง 6 เครื่อง

4. สำหรับการตลาดของ Dell Venue ครั้งนี้เป็น Case Study สำหรับมุมมองของ Sales แก่ ๆ คนหนึ่งก็เท่านั้นเองพื้นที่โฆษณา ด้านล่าง สนับสนุนโดย googleComments

comments

Leave a Comment

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.