บันทึกการเรียนรู้ ออกไปสำรวจตลาด ณ Fashion Island

สำรวจ ตลาด ณ ห้าง Fashion Island
สำรวจ ตลาด ณ ห้าง Fashion Island
สำรวจ ตลาด ณ ห้าง Fashion Island

 

เดิมทีก็เป็นคนชอบเดินดูตลาดเกี่ยวกับร้านตู้ขายโทรศัพท์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ KPI ของพนักงานปีนี้ คือ ต้องออกไป Visit Market สำรวจตลาด ตาม Strategy ที่บริษัท ฯ ได้วางไว้ คือ Visibility  Marketing (Print ads / Bill Board / POSM / Price / Broucher )  ไปมาเมื่อวาน เลยเก็บมาเขียนใน Blog ข้อสังเกตุ ต่าง ๆ และ คู่แข่งเขาคิดอย่างไร ?  แผนก Mobile Phone ร้านตู้จำหน่าย เกี่ยวกับ โทรศัพท์ / Gadget ต่าง ๆ จะอยู่ในชั้น 3 ของห้างนี้

Read moreบันทึกการเรียนรู้ ออกไปสำรวจตลาด ณ Fashion Island

บ้านไม่มี Scanner แก้ปัญหาด้วย CamScanner

camscanner
camscanner

ลาออกจาก office เก่ามา 2- 3 เดือนถึงเวลาต้องขายกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แต่ การจะขายกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมันจะมีแบบ Form ให้เราเซ็นเอกสารแล้ว Scan กลับไป พร้อมกลับ บัตรประชาชนและสำเนาหน้า Book Bank ทำไงดีหละ Printer เอกสารยังพอหยิบยืม Print จากข้างบ้านได้ แต่ Scanner ไม่มี ถ่ายรูปจากมือถือก็ไม่ชัด Search ไป Search มาเจอ ตัวนี้เข้า Cam Scanner เป็นแบบ Freemium คือ ฟรี บางส่วนจ่ายตังค์ถ้าจะใช้ Full options.

Read moreบ้านไม่มี Scanner แก้ปัญหาด้วย CamScanner

เคาะสนิมตัวเอง นั่งแงะ E-Commerce PrestaShop กับ Opencart

prestashop
prestashop

 

ไม่ได้ไปศึกษา Opensource ของ E-Commerce อยู่นาน พอดีแวะไปเยี่ยม Website ของน้องคนหนึ่ง ทำเกี่ยวกับ อานิเมะ ไปเห็น ระบบ E-Commerce เขาสวยงาม เอะ นี่มันคุ้น ๆ PrestaShop นี่ แต่ไม่ได้ไปยุ่งกับมันนานมากแล้ว ก็เลยไป Download จาก Website Prestashop มันมีอะไรที่พัฒนาขึ้นเยอะเลย ผนวกกับ เรามีพื้นที่ Host ยังเหลืออยู่ ก็เลยเปิด Sub domain ในอีกอัน ไว้ทดสอบระบบ http://store.idea2mobile.com/th/ การ Install ก้ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เอา Files ที่ Download มา โยนเข้า FTP แล้วก็ไปกำหนด ฐานข้อมูล DB ใน Control panel หลังจากใช้เวลาไปประมาณ 30 นาที ก็เสร็จละ สำหรับ Website E-Commerce

Read moreเคาะสนิมตัวเอง นั่งแงะ E-Commerce PrestaShop กับ Opencart

ย้าย Host ใหม่ // Laptops เครื่องใหม่ // รางวัลแด่ตัวเองในรอบ 3 เดือน

laptops_ตัวใหม่
laptops_ตัวใหม่

ของขวัญที่เราตั้งใจทำงาน แล้วซื้อใหม่หลังจากเปลี่ยนงานคือ Laptos วันนี้ก็ซื้อได้แล้วตามความต้องการ 60 กว่าวันที่ทำงาน เปลี่ยน Laptops แล้ว กับในช่วงเวลาเดียวกันคือการย้าย Host จาก พี่ที่ทำงานเก่า ที่เราใช้งานมากว่า 3 ปี (ฟรี) ของคุณลุงกู้ (Lapagone) มาเป็นเสียค่าใช้จ่าย แต่การเสียค่าใช้จ่ายไม่หนักเท่ากับการย้าย Database ที่มีมากถึง 15 Subdomians ได้ลุงกู้ส่งถึง Host ใหม่ในการ Upload DB ไปให้ 2-3 วันมานี้ ก็เลยไม่ได้เข้ามา Update อะไรใน blog เท่าที่ควร
เปลียนอะไรบ้างหลังจาก Update แล้ว

1. Update WordPress จาก  Version 3.2  เป็น Version 3.4.1  ที่เราอยากจะ up นานแล้วแต่กลัว Host เก่า PHP รันไม่ไหว
2. จากเนื้อที่ ที่เราใช้อยู่ 1 GB ตอนนี้มีถึง 3 GB เท่ากับว่าน่าจะได้พัฒนาความรู้ตัวเองใน Host แห่งนี้
3. มีคนดูแล Host นี้  Website นี้น่าจะเร็วขึ้น น่าจะป้องกันการเจาะระบบ

สุดท้ายนี้แล้วขอเขียน Blog ขอบคุณลุง กู ลภากร อีกครั้ง

ไว้อาลัย R.I.P. Steve Jobs ผู้เปลี่ยนโลก

steve_job
steve_job

R.I.P. Steve Jobs

จากความสำเร็จของบริษัทแอปเปิล ทำให้หลายฝ่ายสงสัยและต้องการทราบว่า เบื้องหลังความสำเร็จและแนวคิดในแบบแอปเปิลนั้นเป็นอย่างไร

วันนี้เรามี 10 วิธีในการคิดต่างตามแบบแอปเปิล ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญ ที่ทำให้แอปเปิลพัฒนามาจนถึงวันนี้

เป็นที่รู้กันว่า พนักงานของบริษัทแอปเปิลตั้งแต่เริ่มทำงานมาจนถึงปัจจุบัน พวกเขาถูกปลูกฝังด้วยคำว่า Think Different หรือคิดต่าง ซึ่งแม้ว่าคำๆนี้จะมีลักษณะที่ค่อนข้างเป็นนามธรรม และปฏิบัติตามได้ยาก แต่ดูเหมือนว่าพนักงานของแอปเปิลทุกคนจะเรียนรู้ และปฏิบัติตามได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งที่ผ่านมา ก็เป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า การคิดต่างในแบบแอปเปิลนั้น ได้ทำให้บริษัทก้าวมาไกลเพียงใด

สตีฟ โทบัก ที่ปรึกษา นักเขียน และผู้บริหารระดับอาวุโสของบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังของสหรัฐฯ ที่คร่ำหวอดในวงการมานานกว่า 20 ปี ได้ทำการศึกษาบุคคลที่ร่วมงานกับแอปเปิล ที่เขาเปรียบเทียบว่า วัฒนธรรมแบบแอปเปิลเหมือนการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของบริษัทในสหรัฐฯ เพราะแอปเปิลได้ฉีกทุกกฎที่ทุกคนเคยทำไว้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าศึกษาเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งโทบักได้ข้อสรุปออกมาเป็น 10 วิธีที่คิดต่างในแบบแอปเปิล ที่ทำให้บริษัทนี้ โดดเด่นกว่าบริษัทอื่นๆ และพลิกฟื้นจากบริษัทที่ใกล้ล้มละลาย มาเป็นบริษัทที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงเป็นอันดับสองของโลก ดังนี้

1. เสริมสร้างให้พนักงานคิดต่าง พนักงานคนหนึ่งของแอปเปิลกล่าวว่า สตีฟ จ็อบส์มักจะพูดเสมอว่าเราต้องทำสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่น และเขาเชื่อว่าพวกเราทำได้

2. สิ่งที่สำคัญคือการให้คุณค่า อย่าใส่ใจกับเรื่องเล็กน้อย พนักงานของแอปเปิลทุกคนเห็นว่าออฟฟิศเป็นสถานที่ที่สนุกที่จะทำงาน ดังนั้นพวกเขาจึงอยู่กันอย่างไร้กฎระเบียบ ใครจะทำอะไรก็ได้ แต่ว่างานต้องเสร็จเรียบร้อย ซึ่งโทบักเคยเข้าประชุมร่วมกับผู้บริหารของแอปเปิล ที่มาร่วมประชุมด้วยเท้าเปล่า ที่น่าแปลกก็คือไม่มีใครสังเกตเห็นซะด้วยซ้ำ

3. รักและใส่ใจกับผู้ริเริ่มสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

4. ทำทุกสิ่งที่สำคัญ และทำจากใจ โทบักต้องข้อสังเกตว่า การบริหารงานของแอปเปิลนั้นจะไม่มีการแยกฝ่ายกันอย่างชัดเจน ทุกอย่างต้องทำภายใต้การรับผิดชอบร่วมกัน

5. ดูแลการตลาดอย่างใกล้ชิด จ็อบส์ให้ความสำคัญกับการทำการตลาดเป็นอย่างมาก โดยแอปเปิลจะไม่มีการจ้างบริษัทอื่นเพื่อมาทำการวิจัยทางการตลาด แต่พวกเขามีทีมเป็นของตัวเองในการรับผิดชอบเรื่องนี้

6. ควบคุมสาส์นที่จะสื่อออกไปถึงผู้บริโภค ซึ่งแอปเปิลจะมีวิธีการในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และการประชาสัมพันธ์บริษัทที่ แตกต่างจากบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด

7. สิ่งเล็กๆน้อยๆก็อาจสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ได้ พนักงานของแอปเปิลรู้ซึ้งถึงแนวคิดนี้เป็นอย่างดี ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ ระหว่างการเปิดตัวไอโฟน 4 ซึ่งเป็นช่วงที่พนักงานทุกคนทำงานอย่างหนัก ผู้บริหารก็สั่งอาหารอย่างดีมาให้ บางสาขาถึงกับลงทุนจ้างพนักงานนวดมาเพื่อนวดคลายเส้นให้แก่พนักงานของแอ ปเปิลโดยเฉพาะ

8. อย่าปล่อยให้คนทำงานแต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องปล่อยให้พวกเขาทำงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จ็อบส์เคยกล่าวเอาไว้ว่า หน้าที่หลักของเขาคือทำยังไงให้พนักงานทำงานดีขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคำตอบก็คือ เขาจะต้องคอยผลักดันให้พนักงานทุกคนก้าวหน้า

9. เมื่อคุณค้นพบว่าสิ่งนั้นทำแล้วได้ผล จงทำต่อไปเรื่อยๆ แอปเปิลเป็นบริษัทที่ทำในสิ่งที่ตนเองถนัด และพัฒนาจนสิ่งนั้นๆล้ำหน้ากว่าคนอื่น

10. การคิดต่าง จ็อบส์เคยกล่าวไว้ในงานวันรับปริญญาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดว่า อย่าปล่อยให้เสียงหรือความคิดของคนอื่น ดังกว่าเสียงหรือความคิดของตัวคุณเอง ดังนั้น ไม่ว่าสิ่งที่คุณคิดจะแตกต่างจากคนอื่นแค่ไหน จงเชื่อมั่นและทำต่อไป


Sales อย่างเราสอนรุ่นน้อง รับบทบาทที่ปรึกษา Consultants ให้ลูกค้า

รับบทที่ปรึกษาโครงการ
รับบทที่ปรึกษาโครงการ

เมื่อสังคมโลก Social Network  ทำให้เรารู้ว่า คนเก่ง ๆ ที่มีความสามารถในส่วนของ computer ไม่ว่าจะะเป็นในส่วนของ คนเก่ง ๆ ที่ดูแล  Network หรือ สังคม Social Network แม้กระทั้งการทำ Website เพื่อให้ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ขององค์กร ต้องยอมรับว่าสมัยนี้นั้นการหาพนักงานที่ตอบโจทย์ในการทำงานนั้น แทบจะหายากมาก เพราะ Gen Y นั้น ส่วนใหญ่ เขาจะชอบทำงานผ่านระบบ Computer บางคนมีรายได้จาก google adsense มากกว่าเงินเดือน หรือ ให้บริการในส่วนของ hosting / หรือรับจ้างเขียน Website ทำงาน Graphic ก็ได้เงินมากโข สำในการหารายได้ที่ได้รับมาแต่ละเดือน แต่เมื่อคนเก่ง ๆ หลายคนที่รู้จัก ให้ไปเป็น Consultant นั้น บางทีตีโจทย์ไม่ออกว่า Consultant หรือที่ปรึกษานั้นทำอะไร แล้ว วัดผลจากอะไร ?

ในส่วนนี้มาจากประสบการณ์ ล้วน ๆ ที่ต้องเขียน Paper ให้องค์กร สำหรับการเป็นที่ปรึกษางานทางด้าน Online และ วางระบบในส่วนของการ E-commerce สามารถดู Profiles ได้ใน Website http://onlinemedia.idea2mobile.com

การทำเอกสารเป็นที่ปรึกษานั้นเริ่มต้น  ” Proposal Scope of Consulting and Marketing Strategy”|

แยกออกมาเป็นหัวข้อดังนี้

Topic 1:  Scope of Services Required:
(Include Project goals, objectives, type of work, project schedule, delivery method, estimated construction cost, etc.)

– วัตถุประสงค์  / เป้าหมายของโครงการออกมา สิ่งที่ลูกค้าต้องการที่ สิ่งที่เราต้องทำการบ้านเพิ่ม
–  Delivery อะไรคือสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับจากเป้าหมายดังกล่าว
–  ระยะเวลาที่จะไปถึงเป้าหมาย รวมถึงสิ่งที่ต้องการเพิ่มเติม จาก สิ่งที่มีอยู่แล้ว

เช่น เมื่อเรารับงานทางด้านที่ปรึกษาในการวางระบบ และ หาแนวทางสำหรับทางออก ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโครงการ เราก็ต้องเขียนออกมาดังนี้

–    ออกแบบวิเคราะห์ระบบ ตาม Requirement  ที่ต้องการตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
–    จัดทำ Mock up รูปแบบ ของ Business Model ที่ต้องการตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
–    เข้าร่วมประชุมเสนอแนวทางของ ความเป็นไปได้ ของโครงการตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
–    แนะนำแนวทางการตลาด รวมถึง วิเคราะห์การดำเนินงานก่อนเริ่มงาน และ หลังจบงานเสนอเป็นรายงานเพื่อประเมินสรุป สิ่งที่ดำเนินการไปรวมถึงเสนอกลยุทธ์ต่อไปในอนาคต

ใน Topic ที่ 1 นั้น ต้องแยกรายละเอียดแต่ละหัวข้อ ออกมาอีกดังนี้

เป้าหมาย ของโครงการที่จะเสร็จ
รายละเอียดของ Project การทำงานแต่ละหัวข้อ   ต้องมี Start Date   – End Date ( วันที่เริ่มต้นของโครงการ  – วันสิ้นสุดของโครงการ)

Topic ที่ 2  Scope of Work แต่ละวัตถุประสงค์ ภายใต้เงื่อนไขของการให้บริการดังกล่าวเป็นการตกลงว่าระหว่าง ลูกค้า (ผู้ว่าจ้าง)  กับ ผู้ให้บริการให้คำปรึกษา ตาม Topic ข้อ 2.เพื่อบรรลุแนวทางในการทำการตลาดและเป้าหมายที่ต้องการโดยมีทีมงานในการบริหารการจัดการที่มีประสบการณ์เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง

แบ่งออกเป็น

2.1. Meeting for Client ( การประชุมเพื่อรับ Requirement ) ประกอบไปด้วย Descriptions อะไรบ้างเป็นแต่ละหัวข้อ เป้าหมายของโครงการ แนวทาง ข้อจำกัด  budget หรือ อื่น ๆ  ที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ นั่นคือสิ่งที่ Consultant ที่รับงานต้องไปทำการบ้าน

Deliverables: ผลตอบกลับที่เสนอเป็นแนวทาง จากการไปทำการบ้านมาแล้ว ตามวัตถุประสงค์ มีการเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย Budget หรือ แนวทางอื่น ๆ ในการไป Research มาแล้ว เมื่อได้ข้อสรุปและแนวทางในการพัฒนา Website ต่อ

2.2. Design Development Phase เมื่อ Requirement สรุปเบื้องต้นแล้ว แล้วมีการพัฒนาต่อ ในส่วนของ Consultants จะต้องมาดูงานในส่วนของ Design ต่อว่า ส่วนที่เราทำการบ้านมา Scope ที่มีการพัฒนานั้น กับสิ่งที่ Design นั้นเป็นไปในแนวทางเดียวกันหรือไม่

Deliverables: หน้าที่ส่วนของ Consultant จะต้องดู Scope นี้ไม่ให้ผิดทางในการพัฒนา รวมถึงต้องดูการประเมินงานของทาง Project Manager ว่าจะทำงานเสร็จทันหรือไม่ รวมถึงข้อเสนอแนะในระหว่างการพัฒนาว่าจะมีอะไรที่จะสามารถเพิ่มเติมเข้าไปได้ เพื่อให้ Project นี้สมบูรณ์ที่สุด

2.3. Summary of  Project เมื่องานมีการพัฒนาตาม ข้อ 2.1 และ ข้อ 2.2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องสรุปภาพรวมทั้งหมดส่งให้ทางนายจ้างของทางเราในการประเมิน Project ที่เขาให้เรามาเป็นที่ปรึกษา ว่าไปแล้วกี่ %

2.4  Advise on the   Project เมื่อ Project งานเรียบร้อยแล้ว ข้อเสนออื่น ๆ ในการเป็นทีปรึกษานั้น จะต้องทำอย่างไรต่อไปกับแนวทางในการตลาด ควรจะมองแผนต่อยอดให้ชัดเจน สำหรับในการทำธุรกิจ หรือ Business Model ต่อยอดให้กับลูกค้า

สำหรับการคิดค่าใช้จ่ายนั้น แยกออกเป็นท้ัง Project หรือ จะเป็นแบบรายเดือน ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างลูกค้าและ เรา

ทั้งหมดที่สรุปนี้คือบางส่วนในการร่างหัวข้อทางด้าน เอกสารให้กับทางลูกค้า ให้ดูเป็น Professional สำหรับการรับงานครับ

เป็น Sales นอกจากดูแลบริษัท ฯ แล้วควรดูแลตัวเอง

จากการตื่นเช้า มา office แล้วก็ทำ Present นำเสนอ ขายงาน เป็นแบบนี้มานานหลายปี สังเกตุเห็นตัวเองในกระจก บอกได้คำเดียวว่าน้ำหนักทำไมมันเพิ่มมากมายขนาดนี้ โดยเฉพาะ พารา นี่ ใน 2 สัปดาห์ต้องกิน 1 เม็ดแก้ปวดหัว ตื่นเช้ามาไม่สดชื่นเหมือนแต่เก่า ช่วงนี้เลยต้องหันมาปฏิวัติ ตัวเอง ด้วยการออกกำลังกาย เพื่อลดความอ้วน 10 โล ภายใน 4 เดือน ไม่รู้จะทำได้หรือเปล่า พอดีไป Search ใน Internet มา เห็นว่าเป็นประโยชน์ดีก็เลยเอามาประดับความรู้ใน Blog ซะหน่อย

Read moreเป็น Sales นอกจากดูแลบริษัท ฯ แล้วควรดูแลตัวเอง

Case study ที่ 2 ของการ Query Microsoft Access หารายชื่อลูกค้าเร่งด่วน

จากบทความแรก http://myblog.idea2mobile.com/?p=955 Microsoft access สำหรับ Sales วันนี้มา เป็น Case Study ที่ 2 ต้องการหากลุ่มลูกค้า แยกเป็น Forecast, Prospect, Reject แล้วก็เป็น Customer เพื่อให้ง่ายในการ Follow up ลูกค้าในการติดตามผลต่อไป

T_detail_ตารางแยกประเภท ของลูกค้า
T_detail_ตารางแยกประเภท ของลูกค้า

มาดูประเภทของลูกค้าที่ได้แบ่งไว้ ในหมวดของลูกค้าที่ทางผมติดต่อแยกตาม Type ของธุรกิจ ในที่นี่ ทางผมจะแบ่ง Category ไว้มากกว่า 30 หมวด เรียงตามเป็น type 01 = Automobile , 02 = Prospect , 03 = forecast , 04= แล้วแต่ว่าจะใส่อะไรเข้าไปตาม Type

Read moreCase study ที่ 2 ของการ Query Microsoft Access หารายชื่อลูกค้าเร่งด่วน

Tablet จำเป็นไหมสำหรับ Sales ? กับ HTC Flyer ให้เครื่องมา Reviews

htc_flyer Reviews การใช้งาน โดย Sales

htc_flyer Reviews การใช้งาน โดย Sales

โดยส่วนตัวในหน้าที่การงานที่ทำอยู่ปัจจุบัน หน้าที่หลักของเราจะต้องติดต่อลูกค้า นำเสนอ Product ของทางบริษัท ฯ รวมถึงติดต่อกับ ผู้บริหาร, ลูกค้าที่สนใจ , เพื่อน ๆ   ซึ่งก็ถือว่าเป็นชีวิตประจำวันตั้งแต่ตื่นเช้ามาจนหลับเข้านอน ตั้งแต่จันทร์ – ศุกร์  สำหรับ  วันเสาร์ อาทิตย์ และ วันหยุด ก็จะเป็นการอยู่กับครอบครัว หรือ เป็นการท่องเที่ยว,เดินทางทำบุญ ตามวัด แล้วอุปกรณ์ Technology ที่เราใช้อยู่ทุกวัน นอกจาก Laptop,Smartphone แล้ว Tablet จำเป็นไหมในชีวิตประจำวัน

เนื่องจากเป็น Staff  เป็น Blogger รวมถึงเป็น Sales ด้วย ซึ่งก็มีโอกาสได้ไปร่วมงาน ของ Blogger HTC DAY ครั้งที่ 2 ที่ร้าน Papaya สีลม ก็ได้  Tablet HTC Flyer มา reviwes จำนวน 1 เครื่อง เป็นเครื่องใหม่แกะกล่อง  เขาให้มา reviews  เราเอง จะ reviews ตัวเครื่อง Spec , CPU, Version อะไร บอกตามตรงทำไม่เป็น ?  รู้แต่อย่างเดียวมันเอามาตอบโจทย์อะไรกับหน้าที่การงานเราในชีวิตประจำวันอะไรได้บ้าง?

Read moreTablet จำเป็นไหมสำหรับ Sales ? กับ HTC Flyer ให้เครื่องมา Reviews

เก็บตกจากไปงาน HTCDAY แหล่งรวม blogger ชั้นนำในไทย

เก็บตกงาน htcdays
เก็บตกงาน htcdays

เป็นส่วนหนึ่งในทีมงาน ของ Tarad solutions ที่ได้ไปร่วมงานจัดงานให้  HTC  Day ในงานเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ในปี 2011 มีมากถึง 7 รุ่น ที่ร้าน Blahbblahb (หรือร้าน บาบาบา) โดยในงานยังเป็นแหล่งรวมของเหล่า Blogger ชั้นนำของไทย ในงานเลี้ยงวันนี้ ลักษณะจะเป็นกันเอง หรือ คนคุ้นเคยมาเจอกันซะส่วนใหญ่

Read moreเก็บตกจากไปงาน HTCDAY แหล่งรวม blogger ชั้นนำในไทย

เริ่มให้ความสำคัญกับ Youtube Marketing ได้แล้วนะ

youtube marketing
youtube marketing

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมหลาย ๆ คน รวมถึงบริษัท ฯ Agency ต่าง ๆ มาลงการตลาดแบบการใช้ You tube มากขึ้น เพราะอะไร ? ทีแรกอ่านตามหลักวิชาการ ของแต่ละแห่ง อ่านผ่านตาสรุปใจความคือ ต้นทุนมันแทบจะไม่ต้องเสียตังค์ซักบาท เมื่อได้ทำผลงานวีดีโอออกมา แล้วทำการเผยแพร่ต่อใน you tube ขึ้นอยู่กับว่าผลงานนั้นคนดู จะเป็นคน share หรือไม่ก็แค่นั้น แต่หลังจากศึกษาหนังสือการตัดต่อ Video จากงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติพอเข้าใจหลักการละ อือ ไม่ยากอย่างที่คิด ใช้มือถือ HTC Desire เป็นตัวเล่าเรื่องดีกว่า

Read moreเริ่มให้ความสำคัญกับ Youtube Marketing ได้แล้วนะ

Credit เงินปันผลจากการลงทุนในหุ้น สำหรับยื่น ภงด 90

ภงด 90 กรณีมีเงินเดือนและ รายได้จากเงินปันผล
ภงด 90 กรณีมีเงินเดือนและ รายได้จากเงินปันผล

Edit แก้ไข จากที่เคยเขียนมา กลับมาอ่านเองอีกที เออ เขียน ยากไป  เอาใหม่

สำหรับ มนุษย์เงินเดือนที่ได้รับค่าจ้างรายเดือน แล้วมีการลงทุนในหุ้น แบบระยะยาว หรือสั้น แต่ในรอบการจ่ายเงินปันผล หุ้นเรายังไม่ได้ขาย แล้วได้เงินปันผลมาจะมีกระดาษสีเหลืองของศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ส่งมาตามบ้าน เอกสารนั้นแหละ คือ เอกสารการประกอบในการยื่นภาษี แบบ ภงด 90 เพราะเป็นรายได้อื่น ๆ ที่มีเงินปันผลเข้ามาเกี่ยวข้อง

ไอ้ Credit เงินปันผลนี่แหละ คือสิ่งที่วิเศษที่สุดเวลาคำนวณแล้ว ได้คืนมาไม่น้อยเลยนะ

Read moreCredit เงินปันผลจากการลงทุนในหุ้น สำหรับยื่น ภงด 90