บันทึกสิ่งที่ได้พบเจอกับการทำกรรมฐานด้วยตัวเอง

November 8, 2019 at 3:55 pm

เป็นวันพระที่บอกคำเดียวว่ามีความสุขที่สุด

บันทึกที่เขียนในความทรงจำที่ปฏิบัติกรรมฐานที่ปฏิบัติในห้องพระในปี 2019 ที่ทำตั้งแต่ เดือน มกราคม – พฤศจิกายน โดยทำกรรมฐานก่อนเข้านอนแบบวันเว้นวัน เดิมทีการทำกรรมฐานเราฝึกเองมานานแล้วหละ แต่ ปีนี้เป็นปีที่แปลกเหมือนว่าเป็นส่วนนึงของชีวิตที่จะต้องเข้าไปปฏิบัติทุก ๆ วัน

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 – 15 ปีที่แล้วที่ไปบ้านสายลม ไปฝึกกรรมฐานตามมโนยิธิ มีครูบาอาจารย์ มาเป็นคนสอนกล่าวนำตาม ครูบาอาจารย์ ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำในครั้งนั้นที่ครูบาอาจารย์ได้ถามคนที่มาปฏิบัติว่าเป็นไง เห็น พระพุทธไหม สีอะไร ซึ่งในวันนั้นก็ตอบได้หมดเพราะเห็นทุกอย่างตามที่ครูบาอาจารย์บอกมาทั้งหมด หลังจากนั้นก็ซื้อเทปคาสเซต ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำไปจำนวน 2 ม้วนเราก็เอาไปแปลงเป็น MP3 ใส่ Smartphone ไว้

เรื่องเล่าการไปไหว้พระที่ประเทศพม่า

November 20, 2018 at 4:50 pm
เรื่องเล่าการไปไหว้พระที่ประเทศพม่า

เรื่องเล่าการไปไหว้พระที่ประเทศพม่า

เป็นครั้งแรกสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ พม่า (ที่อยู่ในใจมาหลายปี) ว่าถ้ามีโอกาสจะไปสักครัั้ง ซึ่งเป็นโอกาสที่ตัดสินใจช้า ทัวร์เต็ม แต่เป็นเวลาว่างพอดี ก็เลยตัดสินใจจ่ายแพงขึ้น ก็ถือว่าให้รางวัลกับตัวเองในช่วงปลายปี เราเดินทางไป 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 – 19 พ.ย. 2561  เล่าในสิ่งที่คิดว่าตัวเองเจอมาแล้วกันว่าเจออะไรมาบ้าง

ไปแก้ชง แบบมีสไตล์ อิ่ม อร่อย พร้อมได้บุญ

January 13, 2018 at 9:01 pm
แก้ชง เยาวราช

แก้ชง เยาวราช

ไปแก้ชง (ปีไม่ดี) กับปีเกิด ที่ไปเยาวราชมา นี่ก็น่าจะเกิน 5 – 6 ครั้งละ ไปเพื่อความสบายใจ ไม่ได้งมงาย เพราะลูกหลานคนจีน ในบรรพบรุษที่ แม่เคยพามา ก็ถือว่าทำสืบตามกันมาละกัน ปีนี้ ที่โดนคือ มะโรง (ภรรยา) ก็เลยถือโอกาส มากิน และ เที่ยวเยาวราชไปในตัวเลยแล้วกัน

เก็บตกปั่นจักรยาน ไปไหว้พระ ที่บางกระเจ้า (ขอบคุณ Facebook Group ปั่นตามรอยพ่อหลวง)

January 3, 2018 at 1:42 pm
ปั่นจักรยานไปไหว้พระ บางกระเจ้า

ปั่นจักรยานไปไหว้พระ บางกระเจ้า

 

     ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 สำหรับการปั่นจักรยาน จาก ลาดพร้าว บ้าน สู่  เป้าหมายปลางทางคือ บางกระเจ้า จังหวัด สมุทรปราการ ซึ่ง 4 ครั้งที่ผ่านมา คือ ปั่นไปแค่ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ แล้วก็ขี่กลับลาดพร้าวเลย โดยที่ไม่รู้ว่า ในบางกระเจ้ามีวัด ที่เขานิยมปั่นจักรยานไปไหว้พระด้วย บอกคำเดียว อากาศดีมาก และ วัดก็สวยสงบไม่แพ้ การเดินทาง 9 วัดทีเคยไปกับ ขสมก เลย

รวมภาพคำสอนของหนัง พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก ขอเก็บเพราะชอบเรื่องนี้มาก

August 26, 2015 at 9:01 am
พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก

พระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก

ภาพต่าง ๆ จากรายการ Work point ไม่ได้ทำมาเพื่อการค้าขายขอเก็บคำสอนไว้ใน Blog เพราะ Facebook สักพัก ภาพก็หายไป ผมขอเก็บ แบบ Slide ไว้ดู ใจตัวเอง

บันทึกส่งท้าย อาโกว..วัดลาดพร้าว

June 21, 2015 at 3:55 pm
วัดลาดพร้าว

วัดลาดพร้าว

เมื่อกาลเวลาผ่านไป….. ความสูญเสีย มันเป็นสิ่งที่เข้ามาไม่ช้าก็เร็ว ครั้งนี้ก็เป็นญาติฝั่งภรรยา อาโกว ถึงแม้เป็นฝั่งญาติภรรยา เราก็นับถือเสมือนญาติผู้ใหญ่ที่เคารพท่านหนึ่ง ความสูญเสียมันทำให้มองชีวิต ที่เหลืออยู่ ชีวิตมันสั้นจริง ๆ

Blog ความทรงจำที่บันทึกไว้ บันทึกเรื่องราวการสูญเสียตั้งแต่ แม่ผู้ให้กำเนิด / แม่ยาย / พ่อตา 

1. ลอยอังคาร”บทส่งท้ายของชีวิต กับ ความทรงจำดีสำหรับแม่ยาย

2. บวช (หน้าไฟ) รอบ2ของชีวิตที่ห่มเหลือง บทส่งท้าย พ่อตา 

3. บันทึก 100 วัน แม่ที่รักที่สุด

อยากมี Moment ความรู้สึกสัมผัส สิ่งที่มองไม่เห็น สักครั้งในชีวิตต้องทำยังไง?

November 10, 2014 at 9:48 am

 

อยากจะมี Moment ที่เห็นวิญญาณ

อยากจะมี Moment ที่เห็นวิญญาณ

 

ผมขอเล่าชีวิตจริงๆ สำหรับตัวผมเองละกัน สำหรับคนที่เข้ามาอ่านใน Blog  นี้ ก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อทั้งหมด ขอให้มีความเชื่อของแต่ละบุคคล เพราะ คนที่เขาสัมผัสได้เขาก็สัมผัสได้ จนเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต สำหรับคนที่สัมผัสไม่ได้ มันก็ยากที่จะบอกว่ามันไม่มีจริงเพราะสิ่งที่จะทำให้ความเชื่อนั้น เป็นจริง คือ ต้องเห็นหรือ โดนกับตัวเอง เอาเป็นว่า จะมาบอกในช่วงท้าย blog ละกัน ว่าอยากมี Moment แบบนี้สักครั้งในชีวิต อะต้องทำอย่างไร ?

คุณสมบัติคร่าว ๆ ที่ เอาประสบการณ์ตัวเองละกัน

1. เป็นคนนอนหลับยาก เป็นช่วง ๆ ช่วงที่นอนหลับยาก ๆ นั่นแหละ มักจะสัมผัสอะไรได้บ่อย

2. ทำบุญใส่บาตรทุกวันหยุด เช่น วันเสาร์ มาตลอดระยะเวลา น่าจะเข้าปีที่ 6 ได้แล้วมั้ง

3. สวดมนต์ (พุทธชัยมงคลคาถา, ชินบันชร , และ คาถา ของครูบาอาจารย์ที่เคารพ ) น่าจะเกือบ 10 ปีได้ละ ทุกวัน แล้วก็หยอดเงิน 5 บาท ลงกระปุก เพื่อไปบริจาคเงินที่โรงพยาบาล

4. ฝึกกรรมฐาน มโนยิธิ ของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ เป็นประจำ บ่อยๆ  เมื่อมีโอกาส

ทั้ง 2- 4 ข้อ ไม่ได้ไปบังคับว่าต้องทำ แต่ ใจมันอยากจะทำ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม พื้นฐาน ตั้งแต่ ข้อ 2 -4 นั่นแหละ คือ สิ่งที่อีกโลกหนึ่ง ที่เราก็ไม่่รู้ว่ามันคืออะไร มักจะมาปรากฏ หรือ สัมผัส หรือ บอกกล่าวให้เรารับรู้ตลอด โดยที่เราไม่ต้องไปบังคับมัน

ไปบริจาคเลือด บนรถยนต์ ของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ที่บริจาคผ่านสภากาชาดไทย

October 8, 2014 at 4:05 pm
บริจาคเลือด บนรถยนต์

บริจาคเลือด บนรถยนต์

ออกพรรษาวันพระใหญ่ วันนี้ลากิจ ไปทำบุญไหว้พระ นั่งกรรมฐาน ในวัดระฆัง เป็นความตั้งใจอยากจะมานั่งกรรมฐานสัก 30-40 นาทีในอุโบสถวัดระฆัง ในวันออกพรรษา อยู่แล้ว วันนี้ถือว่าโชคดี เจอรถบริจาคเลือดของสภากาชาดไทยมาจอดอยู่แถวอโศก แต่ไม่ได้เอาบัตรบริจาคเลือดมาก็ไม่มีปัญหา เหมือนกับการไปบริจาคเลือดที่ สภากาชาดไทยเลย ระบบเดียวกัน

พาไปเที่ยว Motor Expo 2013 ครั้งที่ 30 รอบ VIP

November 29, 2013 at 1:48 pm
Motor Expo 2013

Motor Expo 2013

มีความสุขทุกครั้งที่ได้ตามข่าวทางด้าน มอเตอร์ไซค์ ครั้งนี้ ก็เป็นการเปิดตัว รถมอไซค์ ที่ชอบคือ Honda CB650 ในงาน Motor Expo 2013 ที่เมืองทองธานี เป็นบูธแรก ที่แลกบัตร VIP ปุ๊ป ก็มาทันทีเลย แรกพบเห็นถูกชะตามาก ก็คงต้องรอต่อไปกับราคา 285000 บาท ว่าจะมีสตางค์ไปถอยไหม ระหว่างนี้คงต้องรอ Reviews แล้วตัดสินใจอีกครั้ง หลังจากดู 2 ล้อแล้ว ก็เริ่มไล่ดูภาพรวมของแต่ละค่ายรถยนต์ และ Pretty ที่ถ่ายมาไม่สวยเลย ก็ถือว่า เอาภาพมาประดับองค์ประกอบใน Blog แล้วกัน

ยิ่งให้ยิ่งได้รับ เรามี Website http://www.thaigiving.org/ เป็นอีก 1 ทางเลือก

November 10, 2013 at 10:22 am
http://thaigiving.org/

http://thaigiving.org/

ทำดี สุขใจ กับไทยกิฟวิ่ง  

ได้รับเชิญไปร่วมงานเปิดตัว Website Thaigiving.org  เว็บไซต์ศูนย์กลางของการช่วยเหลือ มูลนิธิ องค์กร สังคม ต่าง ๆ  เป็น Website ที่มองดูแล้ว ก็เหมือน Website ธรรมดา แต่สำหรับตัวเรา นั้น มันไม่ธรรมดา เพราะ ต้องบอกก่อนว่า ตัวผมเองนั้นกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เราเชื่อเสมอว่า เรายิ่งให้เราจะยิ่งได้รับ และปฏิบัติตัวมาตลอดตั้งแต่ เรียนจบและมีงานทำ

 

กำหนดการไปทำบุญบ้านพักคนชรา บ้านบางแค 21 เมษายน 2556

April 5, 2013 at 10:08 am
ไปทำบุญบ้านบางแค

ไปทำบุญบ้านบางแค

เป็นการชักชวน จาก บี (Programmer ) ว่าอยากจะไปทำบุญบ้านบางแค บริจาคเงิน + สิ่งของที่จำเป็น ก็เลยถือโอกาส ส่ง Emails All ไปใน บริษัท ฯ รวมถึงขอรถของ office นี่แหละ ในการขับไป ในวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2556 โดยกำหนดการณ์ คร่าว ๆที่คิดไว้จะเป็นประมาณนี้  (จองเป็นรถตู้ หรือ รถประมาณ 5- 7 ที่นั่ง ถ้าไปเยอะ ก็หลายคัน )

กำหนดการณ์จะเป็นประมาณนี้

9.00 น. รถน่าจะออกจาก เพชรบุรีตัดใหม่  (02) พร้อมคนขับ + อุปกรณ์สิ่งของ

10.30 น. น่าจะถึงบ้านบางแค ( คงได้แค่บริจาคเงิน + ถ่ายรูป ทำบุญ)

12.00 น. ไปกินข้าวขาหมู บางหว้า

ถ้าน้ำมันเหลือ ไป ดอนหวาย + วัดไร่ขิง ในการทำบุญต่อ

15.00 น.  กลับจากดอนหวาย มาส่งรถที่ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

17.00 น. น่าจะถึง office แล้ว

 

ใครมีสิ่งของ ข้าวของบริจาค หรือ อยากจะร่วมเดินทางในครั้งนี้ด้วย อาจจะขอรายละเอียดว่าจะให้ไปรับของที่ Drop ไว้ปลายทาง หรือ ว่าจะประสานงานในการรับสิ่งของไปบริจาค ที่ office Thai Rent หรืออย่างไร ลองติดต่อกันดู

 

Webmaster

 

ทำบุญวันแม่ กับการไปไหว้พระทัวร์ ขสมก Trip (จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์)

August 14, 2012 at 10:15 am
ทัวร์ ขสมก ไหว้พระ ปราณบุรี

ทัวร์ ขสมก ไหว้พระ ปราณบุรี

เป็นการเดินทางในรอบที่ 7 สำหรับการเดินทางไปกับทัวร์ขสมก Trip นี้วันแม่ 12 สิงหาคม ไปไหว้พระทำบุญ 5 วัด อุทิศ กุศล ให้บิดา มารดา ของตัวเองที่ล่วงลับไปแล้ว  สำหรับ Trip จังหวัด ประจวบ ฯ น่าจะเป็น Trip ที่เปิดใหม่ การเดินทางค่อนข้างไกลพอสมควร

Trip ย้อนหลัง กับ ทัวร์ไหว้พระ ขสมก

1. ไหว้พระ 9 วัดกับ ขสมก เส้นทาง สามชุก – อ่างทอง

2.  9 วัดอีกครั้งในวันวิสาขบูชา กับ ขสมก สายจังหวัดสุพรรณบุรี

3.  พบเจออะไรใหม่ ๆ จากการไหว้พระ 5 วัด ขสมก. จังหวัดอุทัยธานี

4.  ไปมาแล้ว กราบสักการะรอยพระพุทธบาท เขาคิชฌกูฏ กับทัวร์ขสมก

สำหรับ Trip จังหวัด ปราณบุรี มีอะไรบ้างในการทัวร์ไหว้พระ ขสมก นี้ อ่านต่อ (Read More)